image descriptionimage description

Hoàng Trinh

Tên thật:
Ngày sinh:
Tiểu sử:

Sau hơn 20 năm theo nghiệp diễn viên kịch, Hoàng Trinh đã khẳng định mình và tìm được vị thế vững chắc trong lòng người xem với trên dưới 200 vai. Gần đây, khán giả thấy chị xuất hiện trong các bộ phim, vào vai những bà mẹ, tạo được thiện cảm với khán giả. Phải chăng đây là những thử sức ngẫu hứng và bất ngờ ?

Khán giả nhớ Hoàng Trinh ngay từ vai diễn đầu tiên cách nay trên 20 năm: Bé Xíu trong vở “Nhật xuất”. Từ đó, cánh cửa nghệ thuật mở ra trước mắt và hướng chị đến quyết định đi theo con đường này. Sự lựa chọn của Hoàng Trinh không làm người thân hài lòng, bởi gia đình chị kinh doanh và không có ai theo nghệ thuật. Để chứng minh cho sự lựa chọn của mình là đúng, Hoàng Trinh đã từng bước khẳng định qua các vai diễn. Xem Hoàng Trinh diễn kịch, khán giả cảm nhận được sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật để có một vai tròn trịa, hoàn hảo, biểu thị hết cảm xúc nhân vật và có hồn. Có lẽ, sắc vóc đẹp và gương mặt biểu cảm, sáng sân khấu cộng với giọng nói trầm ấm đầy cảm xúc đã giúp Hoàng Trinh phần nào hoàn thành xuất sắc các vai diễn. Vậy nên, từ khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM năm 1991, Hoàng Trinh bước đi từng bước vững chắc và đã thành công khá mỹ mãn trên sân khấu kịch nói. Gương mặt ấy một thời xuất hiện dày đặc trong các vở kịch phát trên sóng truyền hình. Khi các sân khấu kịch định hình và phát triển khá rầm rộ ở TP.HCM, Hoàng Trinh là gương mặt sáng giá và Sân khấu kịch Idecaf chính là nơi đưa Hoàng Trinh đến gần với khán giả hơn bằng những vai diễn lớn.

Gần 10 năm nay, khi phim ảnh ngày một phát triển và có phần lấn át sân khấu kịch, thì đều đặn, Hoàng Trinh vẫn tìm được những vai diễn được đánh giá cao, như Moly trong “Những năm tháng đợi chờ”, Lỗ Tứ Phượng trong “Lôi Vũ”. Gần đây nhất là vai Thượng Dương hoàng hậu trong vở “Ngàn năm tình sử”, Nguyễn Thị Lộ trong vở “Bí mật vườn Lệ Chi”. Hầu như những vai Hoàng Trinh hóa thân đều là những vai thương cảm, lấy nước mắt cũng như tình cảm của rất nhiều khán giả. Có thể thấy, chị đã gắn số phận mình vào sân khấu và dành cho sân khấu tất cả niềm đam mê, bầu nhiệt huyết. Đến giờ, Hoàng Trinh vẫn một lòng theo đuổi niềm đam mê và thổi hồn cho từng vai diễn. Bởi, được đứng trên sân khấu để sống trọn cho cuộc đời một nhân vật là niềm hạnh phúc của người đam mê nghệ thuật. Chính niềm đam mê này đã tiếp thêm sức mạnh giúp Hoàng Trinh vượt qua mọi khó khăn, để mỗi khi xuất hiện, khán giả lại thấy một Hoàng Trinh mới mẻ, nhập vai và tạo sức sống rất riêng cho những nhân vật của mình.

Vài năm nay, ngoài những vở kịch tạo tiếng vang mà Hoàng Trinh tham gia, khán giả lại thấy chị xuất hiện trong một số bộ phim, vào vai những bà mẹ rất ngọt, dịu dàng, nhân hậu cũng có, thâm độc tàn nhẫn cũng không ngoại lệ. Sự đa dạng trong các vai diễn trên sân khấu kịch đã giúp Hoàng Trinh hóa thân khá dễ dàng vào các nhân vật này. Đó là bà Thoại trong “Mãi theo bóng em”, bà Lan trong “Gia tài bác sĩ” và gần đây nhất là bà Phương trong “Bao la tình mẹ” vừa phát trên THVL1. Chỉ là những vai thứ chính, có khi là một vai phụ ít đất diễn, nhưng Hoàng Trinh đã tự biến hóa để từng cơ hội hóa thân là một ngạc nhiên mới cho người xem và mỗi bà mẹ đều có những nét cá tính rất riêng, tạo ấn tượng làm người xem yêu và ghét nhân vật ấy đến tột độ. Với chị, đến với kịch là niềm đam mê, còn với phim chính là sự trải nghiệm để rồi từ đó rút ra những bài học từ cuộc đời các nhân vật.

Hoàng Trinh còn thể hiện sự đa năng khi xuất hiện trong những chương trình dành cho thiếu nhi và cô Tấm, chị Hằng cùng nhiều nhân vật hiền lành, phúc hậu trong truyện cổ tích đã được chị hóa thân khá đạt… Giờ đây, ở tuổi ngoài 40, không còn sự trẻ trung để vào vai trẻ, cũng chưa phải lúc vào các vai già, Hoàng Trinh đã chọn những vai phù hợp, vừa là sự trải nghiệm, vừa thỏa niềm đam mê. Hạnh phúc viên mãn trên sân khấu cũng như cuộc sống gia đình giúp Hoàng Trinh dường như không già và luôn làm mới qua mỗi vai diễn. Khán giả đang trông chờ chị với những vai diễn mới, bất ngờ mới trong thời gian tới.