image descriptionimage descriptionimage descriptionimage descriptionimage descriptionimage descriptionimage description

NSƯT Thành Lộc

Tên thật: Nguyễn Thành Lộc
Ngày sinh: 03/11/1961
Tiểu sử:

Nguyễn Thành Lộc xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật từ lâu đời. gia đình anh nổi tiếng trong cả hai lĩnh vực “Hát Bội” và “Cải Lương”. Trong lĩnh vực “Hát Bội” mọi người không thể không biết đến cha anh - nghệ sĩ nhân dân Thành Tôn. Còn chị và anh của anh là Bạch Lê và Bạch Long lại nổi tiếng trong lĩnh vực cải lương (vào thập niên 70 và 80).

Thật ra thì anh đã trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp khi vừa tròn 8 tuổi với nghệ danh là Thành Tâm. Anh đã học qua khoá diễn xuất tại trường Cao Đẳng Sân Khấu Nghệ Thuật Tp Hồ Chí Minh và đã tốt nghiệp vào năm 1982.

Từ đó đến nay Thành Lộc đã cộng tác với nhiều đoàn kịch:

::: 1983 với đoàn kịch Tuổi Trẻ của Tp Hồ Chí Minh

::: 1988 với Câu Lạc Bộ Kịch Thể Nghiệm Tp Hồ Chí Minh ( ngày nay gọi là nhà hát kịch Sân Khấu Nhỏ).

::: 1997 với sân khấu IDECAF (Viện trao đổi văn hoá với nước Pháp).

::: Anh đã đảm nhận trên 200 vai diễn với nhữnh tính cách đa dạng trên sân khấu và cả điện ảnh. Anh đã đạt được nhiều huy chương vàng như: Diễn viên xuất sắc, diễn viên được yêu thích trong năm trong các giải liên hoan kịch chuyên nghiệp của Tp Hồ Chí Minh do báo “Tuổi trẻ”, “Người Lao Động ”, “Thanh Niên” tổ chức, .vào liên tiếp nững năm từ 1989 đến 1999, và không dừng lại đó, anh còn là một diễn viên hài được công chúng mến mộ và đã giành được giải “Cù nèo vàng 97”. Đây là giải thưởng dành riêng cho diễn viên nào có những đóng góp to lớn cho sân khấu kịch Thành phố.

::: Vào năm 1994 và 1996, tại Paris, anh vinh dự được tham gia vở kịch ‘Ngài Juordain ở Bắc Kì’ bên cạnh những diễn viên người Pháp. Sau đó anh đã được nhà hát Cergy Pontoite (Pháp) mời.

::: Năm 2001 được Nhà nước phong tặng Danh hiệu NSƯT, "huy chương" vì Sự nghiệp Sân khấu do Bộ Văn hoá Thông tin cấp. Tạp chí Mốt bình chọn NSƯT Thành Lộc là nghệ sĩ ăn mặc Mốt nhất. 

::: Hiện tại, hầu hết những người yêu thích sân khấu kịch, những tờ báo chính luận và công luận ưu ái gọi anh với tên “Cock of the walk” thuộc sân khấu kịch thành phố nói riêng và cả miền nam nói chung. Theo họ anh là một trong những diễn viên hiếm hoi biết kết hợp rất tốt cả hai cách biểu diễn của hai miền Nam Bắc Việt Nam, anh đã thực sự chinh phục những khán giả mến mộ 1999, anh đã nhận được huy chương vàng giải thưởng “Dành cho thế hệ trẻ”. ư

::: Vào tháng 4 năm 2000, anh và diễn viên Huỳnh Anh Tuấn đã cùng nhau lập nên công ty nghệ thuật sân khấu Thái Dương. Dù với cương vị phó chỉ đạo nghệ thuật, anh vẫn là diễn viên chính của đoàn (bên cạnh những diễn viên nổi tiếng khác). Tuy nhiên, hiện nay anh đã bắt đầu đảm nhận một vai trò mới là đạo diễn dàn dựng.