Cho trẻ thơ thêm yêu và tự hào về sử Việt
19/08/2014, 01:30 pm

“Nỗi lo” vở diễn có thể sẽ thiếu hấp dẫn bởi dàn diễn viên đều là những gương mặt còn “mới toanh”, thậm chí có người lần đầu diễn ở sân khấu chuyên nghiệp, đã nhanh chóng tan biến sau khi kịch bắt đầu chừng vài phút.

Không chỉ “hừng hực” sức xuân và lòng đam mê nghề, vở diễn còn thể hiện khả năng làm chủ sân khấu của những người trẻ. Mỗi diễn viên, dù đảm nhận các vai diễn chính hay phụ đều sống hết lòng và như “say” với nhân vật của mình. Cùng với lợi thế về tuổi trẻ và lửa nghề, khả năng diễn xuất, khả năng cảm thụ nhân vật, tiếng nói sân khấu… của những diễn viên trẻ ấy cũng đủ sức chinh phục người xem.

Vẫn được dàn dựng theo hình thức ca múa nhạc kịch như “phiên bản” từng ra mắt trong chương trình Ngày xửa ngày xưa trước đây, nhưng ở bản dựng mới này, phần nhảy múa được giảm bớt để thay vào đó là những màn đấu kiếm, đánh võ giữa quân ta và bọn giặc Nguyên xâm lược.

Hầu hết những diễn viên trẻ tham gia vở diễn đều có hình thể rất tốt, các động tác đấu võ, nhào lộn dứt khoát, đẹp mắt, góp phần không nhỏ để mang lại không khí hào hứng, sôi nổi cho tổng thể vở diễn.

Trần Quốc Toản ra quân được đạo diễn Vũ Minh dàn dựng lại với tiết tấu khá nhanh và cách kể chuyện gọn gàng, súc tích nhưng không kém phần dí dỏm. Những trận đấu giữa quân ta và quân Nguyên được khéo léo dàn dựng để gần hơn với những trò chơi của trẻ thơ. Những kẻ xấu sẽ bị ghét bỏ, bị “nhéo mũi” cho chừa tật ăn hiếp dân lành… chứ không là một cuộc chiến tranh phải có người sống và kẻ chết.

Nhưng với cách kể dẫu rất mềm mại để hợp với tâm hồn trẻ thơ ấy, cái giỏi của đạo diễn là vẫn tạo được cho những khán giả nhí có mặt trong khán phòng không khí hừng hực quyết tâm chống lại kẻ thù để bảo vệ đất nước và cả niềm tự hào về lịch sử chống ngoại xâm oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Đây là một trong năm vở lịch sử đầu tiên dành cho học sinh tiểu học do Công ty Nghệ thuật Thái Dương (SK Idecaf) thực hiện. Các vở tiếp theo sẽ là Thánh Gióng, Cờ lau tập trậnHai Bà Trưng.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Thái Dương cho biết: “Kịch lịch sử dành cho học sinh tiểu học sẽ là một dự án dài hơi của Thái Dương. Không chỉ phục vụ cho học sinh tiểu học tại TP.HCM, chúng tôi sẽ triển khai dự án này đến các tỉnh miền Tây Nam bộ và miền Trung”. Ông cũng cho biết thêm ngay sau xuất diễn ra mắt, Trần Quốc Toản ra quân đã nhận được lời mời về biểu diễn phục vụ thiếu nhi tại tỉnh An Giang.

Bắt đầu từ nay, chương trình kịch lịch sử dành cho thiếu nhi sẽ được biểu diễn liên tục vào lúc 9g30 sáng Chủ Nhật hàng tuần tại sân khấu Trần Cao vân (số 7 Trần Cao Vân, Q.1) với giá 40.000đ - 50.000đ/vé, đồng thời sẽ tổ chức thêm các xuất diễn phục vụ học sinh các trường tiểu học tại TP.HCM và các quận huyện theo yêu cầu của nhà trường.

Nguồn: Thảo Vân - Phụ Nữ Online